Ngành Luật Kinh tế và ngành Luật có gì khác nhau?

Nhiều người tưởng rằng ngành Luật và ngành Luật Kinh tế là tương tự nhau, nhưng đây là quan điểm sai lầm. Hai ngành học này có sự khác nhau rõ rệt. Cùng Trường Đại học Trưng Vương tìm hiểu nhé

1. Phân biệt ngành Luật và Luật kinh tế

Luật là một ngành có phạm vi khá rộng, gồm nhiều chuyên ngành nhỏ khác, trong đó có Luật kinh tế và Luật. Hiện nay có rất nhiều bạn trẻ có định hướng theo đuổi ngành Luật nhưng vẫn phân vân không biết nên học Luật kinh tế hay Luật. Trong bài viết dưới đây, sẽ làm rõ sự khác biệt giữa hai chuyên ngành này để các bạn có thể hiểu rõ và đưa ra lựa chọn phù hợp nhất cho bản thân.

Luật kinh tế là gì? Cơ hội việc làm cho người học luật kinh tế

Đúng như tên gọi của nó, ngành Luật Kinh tế tập trung đào tạo cho sinh viên chương trình học liên quan chính đến luật về doanh nghiệp, kinh tế, thương mại và các vấn đề khác xoay quanh nó. Theo đó, môn học chính mà sinh viên của ngành Luật Kinh tế phải học và nắm vững, vận dụng được chính là: pháp luật doanh nghiệp, pháp luật về sở hữu trí tuệ, pháp luật cạnh tranh, bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng, luật phá sản và giải quyết tranh chấp trong các hoạt động kinh doanh…  

Còn ngành Luật chủ yếu tập trung đào tạo sinh viên xoay quanh các môn học tổng quan như pháp luật về hôn nhân và gia đình, hình sự, dân sự, đất đai, môi trường…

2. Học ngành Luật kinh tế sau khi ra trường làm gì?

Đối với sinh viên ngành Luật kinh tế sau khi ra trường sẽ không khó để lựa chọn những việc làm phù hợp với mức lương hấp dẫn cũng như có khả năng thăng tiến cao trong sự nghiệp. Có nhiều cơ hội làm việc cho các tổ chức cơ quan, tổ chức trong và ngoài nước, các bạn sinh viên sau khi ra trường có thể đảm nhiệm như: 

– Chuyên viên pháp lý, đảm nhiệm các công việc liên quan đến việc đàm phán, soạn thảo và ký kết hợp đồng,… với các doanh nghiệp.

– Làm việc trong các cơ quan nhà nước hay tòa án các cấp, viện kiểm sát, công an…

– Làm việc trong các tổ chức nghiên cứu và tư vấn pháp luật, văn phòng luật sư hay các công ty luật…

– Nghiên cứu, giảng dạy về pháp luật kinh tế tại các viện nghiên cứu, cơ sở giáo dục.

Nghị quyết về Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2024

3- Nên học Luật kinh tế hay Luật trong thời buổi hiện nay

Rất nhiều bạn trẻ hiện nay đang phân vân không biết nên học luật kinh tế hay luật? Tuy nhiên, xu hướng kinh tế, xã hội hiện nay đang hội nhập quốc tế ngày càng mạnh mẽ, rất nhiều doanh nghiệp nước ngoài đã mở rộng kinh doanh tiến vào thị trường nước ta với nhiều hình thức hoạt động khác nhau. Để doanh nghiệp đi vào hoạt động kinh doanh hiệu quả và không vướng phải các vấn đề về pháp luật thì rất cần người luật sư về kinh tế. Và ngành luật kinh tế đương nhiên trở thành ngành không thể thiếu với mỗi doanh nghiệp.

Vậy nên, có thể thấy, ngành Luật kinh tế hiện nay đang có nhu cầu rất cao về nguồn nhân lực, rất nhiều vị trí công việc đa dạng được nhiều doanh nghiệp tuyển dụng. Nếu nắm bắt được cơ hội thì việc tìm kiếm việc làm phù hợp, có khả năng phát triển sẽ trở nên dễ dàng hơn, đặc biệt là sinh viên mới ra trường. 

Rất nhiều bạn trẻ hiện nay phân vân không biết nên học Luật kinh tế hay Luật, thì từ những thông tin trên đây chắc hẳn các bạn đã có thể trả lời cho câu hỏi này. Lựa chọn ngành học nào phù hợp nhất với sở thích và năng lực bản thân là tốt nhất. Bên cạnh đó cũng phải cân nhắc lựa chọn trường học tốt để theo học, đảm bảo được đào tạo những kiến thức chuyên ngành tốt nhất, phục vụ cho công việc sau khi ra trường. 

Chứng chỉ hành nghề luật sư là gì? Những điều bạn cần biết về chứng chỉ  hành nghề luật sư

Tham khảo thêm những thông tin về ngành luật kinh tế học trường nào để có những quyết định phù hợp nhất, hoặc liên hệ Trường Đại học Trưng Vương để được tư vấn:

Phòng Tuyển sinh và Truyền thông, Trường Đại học Trưng Vương

Hotline: 0981266225

Website: https://tv-uni.edu.vn/

Email: tuyensinhchinhquy@tv-uni.edu.vn

📍Trụ sở chính: Km5, thị trấn Kim Long, huyện Tam Dương, tỉnh Vĩnh Phúc.

📍Văn phòng tuyển sinh và đào tạo thực hành: Tầng 12A, Tòa C, Hồ Gươm Plaza, 102 Trần Phú, Hà Đông, Hà Nội

Gọi ngay
chat-active-icon
chat-active-icon